Interior Guide

Search Wallpapers

การเตรียมการติดตั้ง

1. เตรียมอุปกรณ์ สำหรับการติดตั้ง
ใบมีด, กาวผง สำหรับติดวอลล์เปเปอร์ BEELINE, กาวลาเท็กซ์, ฟุตเหล็ก, ลูกกลิ้งตะเข็บรอบต่อ, ลูกกลิ้งสำหรับทากาวหรือแปลง, แผ่นไม้ หรือแผ่นพลาสติกใช้ไล่ฟองอากาศ, ลูกติ่ง, ตลับเมตร, ฟองน้ำ, หินขัดผนังปูน, ยิปซั่ม

2. เตรียมสภาพพื้นผิวผนัง
ปรับสภาพผนังให้เรียบ โดยใช้หินขัด ขัดผนังปูน ในกรณีผนังขรุขระมากให้ ใช้ยิปซั่มโป้ว แล้วขัดผนังให้เรียบ สภาพผนังจะต้องไม่มีความชื้น เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา ผนังที่มีความชื้นบ่อยๆ ได้แก่ พื้นที่ติดกับผนัง ห้องน้ำ และพื้นที่ที่โดนฝนโดยตรงผนังที่ติดวอลล์เปเปอร์อยู่ก่อนแล้วให้รื้อวอลล์เปเปอ์เก่าออกให้หมดแล้วใช้ยิปซั่มปรับแต่งผนังอีกครั้ง เพื่อป้องกันวอลลเปเปอร์ โป่งพองภายหลัง ผนังที่สายไฟที่ไม่ได้ฝังไว้ในผนัง ต้องใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ติดทับไว้ 1 ชั้น หรือ 2ชั้นก่อนกัน วอลล์เปเปอร์เป็นรอยนูนไม่สวยงาม ผนังมีความชื้น แนะนะให้ใช้สีน้ำมันรองพื้นกันเชื้อรา DENZO หรือน้ำยากันความชื้นก่อนติดวอลล์เปเปอร์

3. เตรียมกระดาษปิดผนัง
กระดาษปิดผนังในพื้นที่ติดตั้งเดียวกันควรเป็นนัมเบอร์และล็อตเดียวกันทั้งหมด เพื่อป้องกันสีเพี้ยน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าวอลล์เปเปอร์เพียงพอสำหรับการติดตั้งและมีส่วนที่เหลือเก็บไว้ซ่อมแซมงานส่วนหนึ่ง เทียบสีวอลล์เปเปอร์ โดยการติดเป็นแผ่นๆ ความสูงเท่ากับพื้นที่ที่จะติดตั้งว่าติดเรียงแผ่นแล้วสีจะเสมอกัน เพราะวอลล์เปเปอร์บางชนิดจะใช้วิธีติดแบบ กลับหัวกลับหาวสลับแผ่นเรียงต่อเนื่องกันไป วอลล์เปเปอร์เป็นลายดอก ก่อนทากาวติดให้เปรียบเทียบลายให้แม็ตก่อน การติดวอลล์เปเปอร์ ควรจะติดความสูงให้เกินกว่าความสูงจริงประมาณ 10 ซม. เช่น ความสูงของผนังห้อง 2.4 ม. การตัดต้องตัด 2.5 ม. ไว้เพื่อขยับ วอลล์เปเปอร์ให้ตรงกัน และป้องกันความสูงของผนังที่สูงไม่เท่ากัน

4. เตรียมกาวสำหรับปิดผนัง
กาวสำหรับติดวอลล์เปเปอร์ APPLE มีสารป้องกันการติดเชื้อราผสมอยู่ ส่วนผสมให้ผสมกับน้ำตามอัตราส่วนข้างกล่อง ละลายน้ำได้ภายใน 3 นาที แต่เพื่อจะให้ได้กาวที่เหนียวมาขึ้นควรทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

bangkokwall
bangkokwall
bangkokwall

วิธีติดตั้งวอลล์เปเปอร์

การคำนวณว่าจะซื้อวอลเปเปอร์กี่ม้วนสำหรับหนึ่งห้อง ไม่ใช่เรื่องยาก วอลเปเปอร์ 1 ม้วน สามารถติดตั้งได้พื้นที่ 5 ตารางเมตร วิธีการติดตั้งก็ง่าย ตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. วัดความสูงของผนัง โดยเผื่อออกมาอีก 6 ซม.
2. ตัดวอลเปเปอร์ตามความสูงที่ได้ ทากาวด้านหลังโดยเว้นริมไว้ข้างละประมาณ 6 ซม.
3. ใช้ลูกดิ่ง ดิ่งจากเพดานถึงพื้น แล้วทำเครื่องหมายให้ห่างจากวงกบ หรือมุมห้องประมาณ 1 แผ่นวอลเปเปอร์
4. ติดวอลเปเปอร์แผ่นแรกจากวงกบประตู โดยให้ริมอีกด้านหนึ่งมาชนเส้นที่ทำเครื่องหมายไว้
5. ใช้แผ่นไม้ หรือแผ่นพลาสติกไล่ฟองอากาศ และกดให้วอลเปเปอร์ติดกับผนัง (ควรไล่ฟองอากาศไปในทางเดียวกัน)
6. ตัดวอลเปเปอร์ขอบด้านบนและด้านล่างที่เผื่อไว้เป็นส่วนเกินออก
7. ติดตั้งแผ่นต่อมาโดยขยับ ให้ลายต่อกับแผ่นแรกติดลงไป แล้วไล่ฟองอากาศออกในกรณีจำเป็นต้องตัดทิ้ง ให้ใช้วิธี
ทาบแผ่นใช้คัตเตอร์ตัดแล้วดึงเอาเศษวอลเปเปอร์ แผ่นข้างในออก
8. ทากาวลาเท็กซ์บริเวณขอบที่เว้นไว้ ข้างละ 6 ซม.ใช้แผ่นไม้ลูบรอยต่อให้สนิท แล้วใช้ลูกกลิ้งกดรอยต่อให้สนิท
ในกรณีกาวไหลออกมาจากรอยต่อ ให้ใช้ฟองน้ำหมาดๆเช็ดกาวออกให้หมด เพื่อป้องกันรอยเปื้อนเมื่อกาวแห้ง

วิธีการคำนวณพื้นที่

การคำนวนพื้นที่หน่วยที่ใช้เป็นตารางเมตรใช้สูตร ความกว้าง X ความยาว = ตรม. โดยวัดความสูงของห้อง X ความยาวรอบห้องก็จะได้พื้นที่ทั้งหมดของผนังห้อง แล้วนำมาหักกับพื้นที่ ที่ไม่ต้องการจะติดตั้ง เช่น ประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ก็จะได้พื้นที่ที่แท้จริง

bangkokwall
วอลเปเปอร์ขนาดมาตรฐาน

(Standard) 1 ม้วน
ความกว้าง 53 เซนติเมตร
ความยาว 10.05 เมตร

bangkokwall
วอลเปเปอร์ลายเรียบ

โดยประมาณ 1 ม้วน
ติดตั้งได้ 4.5 ตารางเมตร

bangkokwall
วอลเปเปอร์ลายดอกใหญ่

โดยประมาณ 1 ม้วน
ติดตั้งได้ 4 ตารางเมตร

bangkokwall

กาวชนิดพิเศษ สำหรับติดวอลล์เปเปอร

1. เตรียมอุปกรณ์ สำหรับการติดตั้ง
ใบมีด, กาวผง สำหรับติดวอลล์เปเปอร์BEELINE, กาวลาเท็กซ์, ฟุตเหล็ก, ลูกกลิ้งตะเข็บรอบต่อ, ลูกกลิ้งสำหรับ ทากาวหรือแปลง, แผ่นไม้ หรือแผ่นพลาสติกใช้ไล่ฟองอากาศ, ลูกติ่ง, ตลับเมตร, ฟองน้ำ, หินขัดผนังปูน, ยิปซั่ม

2. เตรียมสภาพพื้นผิวผนัง
ปรับสภาพผนังให้เรียบ โดยใช้หินขัด ขัดผนังปูน ในกรณีผนังขรุขระมากให้ใช้ยิปซั่มโป้ว แล้วขัดผนังให้เรียบ สภาพผนังจะต้องไม่มีความชื้น เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา ผนังที่มีความชื้นบ่อยๆ ได้แก่ พื้นที่ติดกับผนังห้องน้ำ และพื้นที่ที่โดนฝนโดยตรงผนังที่ติดวอลล์เปเปอร์อยู่ก่อนแล้ว ให้รื้อวอลล์เปเปอร์เก่าออกให้หมดแล้วใช้ยิปซั่มปรับแต่ง ผนังอีกครั้ง เพื่อป้องกันวอลลเปเปอร์โป่งพองภายหลัง ผนังที่สายไฟที่ไม่ได้ฝังไว้ในผนัง ต้องใช้กระดาษ หนังสือพิมพ์ติดทับไว้ 1 ชั้น หรือ 2 ชั้นก่อนกันวอลล์เปเปอร์เป็นรอยนูนไม่สวยงาม ผนังมีความชื้น แนะนะให้ใช้สีน้ำมันรองพื้นกันเชื้อรา DENZO หรือน้ำยากันความชื้นก่อนติดวอลล์เปเปอร์

3. เตรียมกระดาษปิดผนัง
กระดาษปิดผนังในพื้นที่ติดตั้งเดียวกันควรเป็นนัมเบอร์และล็อตเดียวกันทั้งหมด เพื่อป้องกันสีเพี้ยน ตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าวอลล์เปเปอร์เพียงพอสำหรับการติดตั้งและมีส่วนที่เหลือเก็บไว้ซ่อมแซมงานส่วนหนึ่ง เทียบสีวอลล์เปเปอร์ โดยการติดเป็นแผ่นๆ ความสูงเท่ากับพื้นที่ที่จะติดตั้ง ว่าติดเรียงแผ่นแล้วสีจะเสมอกัน เพราะวอลล์เปเปอร์บางชนิด จะใช้วิธีติดแบบกลับหัว กลับหางสลับแผ่นเรียงต่อเนื่องกันไปวอลล์เปเปอร์เป็นลายดอก ก่อนทากาวติดให้เปรียบเทียบ ลายให้แม็ตก่อนการติดวอลล์เปเปอร์ ควรจะติดความสูงให้เกินกว่าความสูงจริงประมาณ 10 ซม. เช่น ความสูง ของผนังห้อง 2.4 ม. การตัดต้องตัด 2.5 ม. ไว้เพื่อขยับวอลล์เปเปอร์ ให้ตรงกัน และป้องกันความสูงของผนังที่สูง ไม่เท่ากัน

4. เตรียมกาวสำหรับปิดผนัง
กาวสำหรับติดวอลล์เปเปอร์ APPLE มีสารป้องกันการติดเชื้อราผสมอยู่ส่วนผสมให้ผสมกับน้ำตามอัตราส่วนข้างกล่อง ละลายน้ำได้ภายใน 3 นาที แต่เพื่อจะให้ได้กาวที่เหนียวมาขึ้นควรทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที